Graphic Designer là gì? Bật mí từ a – z về nghề hái ra tiền cho những người đam mê thiết kế

Graphic Designer (Thiết kế đồ họa) đang là một ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của những người trẻ hiện nay. Vậy Graphic designer là gì, gồm những lĩnh vực chính nào. Những cơ hội và thách thức đối với ngành này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này của haiphongjob.vn. Theo dõi để tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này nhé!

Graphic Designer là gì?

Graphic Designer đang là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam. Là một lĩnh vực chuyên môn thuộc ngành nghề design. Trước khi tìm hiểu sâu về vị trí Graphic Designer. Chúng ta cũng cần phải có kiến thức và hiểu rõ hơn các khái niệm design là gì, graphic là gì và designer là gì?

Design là gì?

Design là một khái niệm khá rộng và được sử dụng cho nhiều lĩnh vực chuyên môn. Ở các lĩnh vực khác nhau, nghĩa của thuật ngữ này được gán với những ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy,việc đưa ra một khái niệm tổng quát cho design là không trọn vẹn, không đầy đủ.

Design (thiết kế) là quá trình dài để hình thành sản phẩm. Qua trình này cần sử dụng rất nhiều kiến thức khác nhau để hình thành ý tưởng cho từng tác phẩm riêng biệt. Đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian trước khi giới thiệu đến mọi người. Nó mang trách nhiệm ghi dấu thời đại. Dù đã trải qua nhiều sự thay đổi thì chữ “Design” vẫn được sử dụng và vẫn mang ý nghĩa ban đầu của nó. Trong các trào lưu hay các cuộc cách mạng công nghiệp.

Graphic là gì?

Đây là một tính từ trong tiếng anh. Được dịch ra tiếng việt có ý nghĩa là đồ họa. Graphic – đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác.

Designer là gì?

Trong tiếng Anh, designer là danh từ dùng để định danh về một nghề nghiệp của những người làm công việc thiết kế. Tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể mà các designer cũng có tên gọi khác nhau như graphic designer, game designer, web designer, fashion designer, …

Graphic Designer là gì?

Graphic Design là gì? Khái niệm này được hiểu là nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như kiểu chữ, hình ảnh để truyền tải thông điệp nào đó đến người xem.

Graphic Designer đang là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam
Graphic Designer đang là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam

Sản phẩm của Graphic Design chúng ta có thể nhìn thấy sự hiện hữu của nó khắp mọi nơi. Đó có thể là các tạp chí, poster phim, biển quảng cáo,… Mỗi sản phẩm đều được thể hiện với phong cách riêng. Nhưng tất cả đều có một mục đích duy nhất là hướng người xem đến thông điệp cụ thể.

Graphic Designer là những người làm công việc thiết kế đồ họa. Họ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tạo nên những sản phẩm thiết kế. Vị trí Graphic Designer được phân loại dựa vào môi trường và tính chất công việc:

Agency Graphic Designer: Designer làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế

In House Graphic Designer: Designer nhận dự án và làm việc tự do

Công việc của Graphic Designer là gì?

Thế giới thiết kế đồ họa vô cùng phong phú và rộng lớn. Mỗi lĩnh vực trong hệ sinh thái của ngành Graphic Design đòi hỏi những chuyên môn riêng. Có những Designer có khả năng hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Nhưng bên cạnh đó, không ít nhà thiết kế quyết định theo đuổi và chuyên sâu 1 lĩnh vực.

Mỗi lĩnh vực trong hệ sinh thái của ngành Graphic Design đòi hỏi những chuyên môn riêng
Mỗi lĩnh vực trong hệ sinh thái của ngành Graphic Design đòi hỏi những chuyên môn riêng

Dưới đây là một số loại hình chính của Graphic Design mà haiphongjob.vn muốn giới thiệu đến các ứng viên. Đây là những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường việc làm Hải Phòng hiện nay

Logo – Corporate Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu giữ vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer nhận nhiệm vụ sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu sẽ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.

Để tham gia vào mảng này, Designer cần có cả kiến thức marketing, branding. Công việc này phù hợp với những người có đam mê với ngành design marketing. Design Marketing là gì? Design Marketing là cụm từ chỉ người làm công việc thiết kế, sáng tạo những ấn phẩm. Nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động marketing của công ty hay doanh nghiệp. Nhờ Design Marketing, hoạt động Marketing của các công ty, doanh nghiệp. Sẽ thu hút được nhiều công chúng hơn và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các designer cũng cần có kỹ năng giao tiếp, hiểu biết về khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh, liên tục cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm:

 • Nhận diện thương hiệu cốt lõi (Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ…)
 • Nhận diện văn phòng cơ bản (Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục…
 • Nhận diện trên bao bì nhãn mác
 • Nhận diện ứng dụng môi trường (biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo…)
 • Ấn phẩm truyền thông tĩnh (Hồ sơ năng lực công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ gấp/tờ rơi giới thiệu sản phẩm…)
 • Ấn phẩm truyền thông động (Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC…)

Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo luôn được các doanh nghiệp yêu thích và sử dụng thường xuyên. Như là một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng. Có tác động đến quyết định mua hàng của các khách hàng mục tiêu. Chính vì vậy, thiết kế trong lĩnh vực này, các designer cần tạo ra các hình ảnh có nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện. Giúp doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn.

Hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo này, Designer cần phải thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế phải nắm chắc công đoạn in ấn. Cũng như những thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến.

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo: Thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing.

Web & App: Thiết kế giao diện web và ứng dụng

Giao diện website được ví von như  “mặt tiền” của doanh nghiệp. Với một giao diện web có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp. Sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng và người truy cập.

Thiết kế giao diện tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu…Đảm bảo đầy đủ chức năng và ứng đụng được thể hiện trên giao diện web. Do vậy, khi thiết kế phải cân bằng giữa yếu tố thẫm mỹ với hiệu quả chức năng sử dụng.

Trong mảng thiết kế giao diện, khác với những lĩnh vực còn lại của ngành Graphic Designer. Ngoài thành thạo phần mềm đồ họa, bạn cần kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript. Bên cạnh đó, còn phải có kỹ năng nhóm để kết hợp và làm việc chặt chẽ với UX designer và UI developer. Mới có tạo ra những sản phẩm hiệu quả, hấp dẫn.

Thiết kế web hoặc ứng dụng: Thiết kế giao diện web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động…

Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bao bì không chỉ được sử dụng với công dụng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong. Hiện nay, nó được tận dụng như một kênh truyền thông. Giúp các nhãn hàng có thể gửi gắm câu chuyện thương hiệu phía sau mỗi sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu

Công việc của nhà thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa-mỹ phẩm, điện tử,… Chính vì vậy, để có thể hoàn thành được công việc ở vị trí này. Designer cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp.  Qua đó mới có thể linh hoạt trong thiết kế sản phẩm. Giúp đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng

Thiết kế bao bì và nhãn mác: Thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ….

Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Tạp chí, báo đều là những sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Người thiết kế trong lĩnh vực này cần có kiến thức chuyên môn về thiết kế đồ họa, quản lý màu, báo chí, in ấn, xuất bản kỹ thuật số.

Xu hướng phát triển ngành Graphic Designer.

Thị trường thiết kế đồ họa phát triển mạnh ở thời điểm công nghệ số như hiện nay. Mang lại mức lương “khủng” cho những người làm trong nghề. Hầu như đối với bất kỳ công ty nào, cũng cần phải có logo, danh thiếp, website, marketing và truyền thông xã hội.

Thiết kế đồ họa cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Các công ty sẽ cần phải cải thiện hình ảnh website. Yếu tố thẩm mỹ đồ họa được đặt ngang hàng với độ uy tín của website. Thiết kế website thân thiện với người dùng, ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm và có thể khiến các công ty bị tổn thất. Nâng cao sự hiện diện của mình trên các phương tiện truyền thông.

Thiết kế website thân thiện với người dùng, ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm và có thể khiến các công ty bị tổn thất
Thiết kế website thân thiện với người dùng, ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm và có thể khiến các công ty bị tổn thất

Cơ hội việc làm ngành Graphic Designer rất khả quan dành cho những  sinh viên ngành thiết kế đồ họa. Có thể tìm kiếm được chỗ đứng trên thị trường việc làm tại Hải Phòng ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường và tốt nghiệp ra trường. Cơ hội làm việc trong công ty và freelancer là tương đương nhau. Kỹ năng thiết kế đồ họa tốt hoặc ở mức cơ bản. Đều có thể trở thành lợi thế giúp ứng viên tìm việc làm tuyển marketing online hải phòng. Bởi đây là xu hướng tuyển dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa tận dụng được khả năng của nhân sự có sẵn.

Mức lương nghề Graphic Designer – thiết kế đồ họa

Tuy không phải thuộc top những ngành nghề có mức lương cao nhất trên thị trường lao động. Tuy nhiên mức lương của graphic designer cũng không khiến ít người phải ngưỡng mộ. Mức lương khởi điểm cho một nhân viên graphic designer chưa có kinh nghiệm. Đã dao động trong khoảng từ 6 -15 triệu đồng/tháng. So với mặt bằng chung thì đây được đánh giá là khoảng thu nhập cao ngất ngưỡng. Sau 4 – 5 năm kinh nghiệm thì mức lương của họ sẽ lên đến hơn 18 triệu đồng/tháng. Tùy vào năng lực chuyên môn và danh tiếng trong giới thiết kế của bạn

Xem thêm: “tuyển thiết kế đồ họa tại Hải Phòng – Việc HOT lương cao

Những kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề Graphic Designer.

Để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp bạn cần có những đặc điểm sau. khi đưa vào graphic design cv sẽ giúp ứng viên tạo thêm ấn tượng và dễ dàng ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng

 • Kỹ năng thiết kế, sáng tạo
 • Yêu thích màu sắc, hình ảnh, có tính thẩm mỹ
 • Chịu được áp lực công việc
 • Ham học hỏi: Luôn cập nhập những xu hướng mới theo dòng chảy của công nghệ.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm hỗ trợ
 • Khả năng ngoại ngữ: giỏi tiếng Anh,…

Những thách thức trong nghề Graphic Designer

Nghề Designer thích hợp với những người có tâm hồn nghệ sĩ, đam mê về nghệ thuật. Tuy nhiên, với những tâm hồn bay bổng như vậy. Không phải lúc nào họ cũng có thể bình thản đối diện với mọi việc xảy ra. Ngành thiết kế đồ họa có những áp lực và thách thức của riêng nó. Vì vậy, trong quá trình làm việc của mình. Chắc chắn sẽ có những thời điểm các Graphic Designer phải đối mặt với những giây phút. Có thể khiến họ muốn nổ tung.

Ngành thiết kế đồ họa có những áp lực và thách thức của riêng nó, có thể khiến designer phải muốn nổ tung
Ngành thiết kế đồ họa có những áp lực và thách thức của riêng nó, có thể khiến designer phải muốn nổ tung

Trước khi quyết định trở thành một graphic designer, hãy chuẩn bị một tâm lý thật sẵn sàng trước những thách thức mà nó mang lại:

 • Môi trường làm việc áp lực cao.
 • Cân bằng giữa suy nghĩ và hành động, thực tế và sáng tạo.
 • Có một cái nhìn khách quan dựa trên quan điểm của khách hàng và/hoặc cấp trên.
 • Tác phẩm phải độc đáo và thu hút người dùng.
 • Đưa thông điệp vào sản phẩm thiết kế.
 • Thích ứng nhanh với những tiến bộ công nghệ và vận dụng chúng vào công việc.
 • Tạo ra những tác phẩm để đời để tạo danh tiếng hoặc nâng cao thu nhập.
 • Bám sát các nền tảng thiết kế nhưng vẫn phải tạo ra sự khác biệt
 • Phải kết hợp nhiều kỹ năng cùng lúc vào công việc.
 • Cạnh tranh với thế hệ graphic designer trẻ, đầy sáng tạo và nhạy bén với công nghệ.

Các phần mềm chủ yếu dành cho nghề Graphic Designer

Graphic Design luôn phát triển mạnh mẽ một phần nhờ vào sự cải tiến không ngừng của các phần mềm đồ họa. Cùng haiphongjob.vn điểm qua những phần mềm đồ họa nên “nằm lòng” nhé.

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hay còn gọi là Photoshop (Ps). Là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh của hãng Adobe. Ngoài khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Photoshop còn được sử dụng để thiết kế web, thiết kế trong lĩnh vực thời trang và vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D.

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator (AI) là phần mềm thiết kế dạng vector chuyên nghiệp nhất hiện nay. AI chuyên sử dụng các thuật toán, đối tượng hình học và khả năng sáng tạo của người thiết kế. Để tạo ra các sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao mà không sợ bị vỡ khi zoom lớn.

Illustrator được sử dụng nhiều trong việc thiết kế các banner, poster, các nhân vật hoạt hình, đối tượng 2D, cover, namecard và thiết kế logo đẹp và ấn tượng…

Adobe Indesign

Adobe InDesign là phần mềm dàn trang chuyên nghiệp của Adobe. Chủ yếu được sử dụng để dàn trang các ấn phẩm có số lượng trang lớn như tạp chí, báo hay các ấn phẩm kỹ thuật số, sách điện tử.

CorelDraw

CorelDraw là phần mềm giống như Illustrator. Chuyên thiết kế đồ họa vector, cho phép người dùng sử dụng các công cụ sẵn có để tạo thành các đối tượng khác nhau.

CorelDraw được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế cover, banner, áp phích, quảng cáo.

Kết luận

Với những chia sẻ về nghề thiết kế đồ họa – Graphic Design từ haiphongjob.vn. Mong rằng đã giúp bạn phác họa được những nét vẽ quan trọng cho bức tranh ngành Graphic Design. Từ đó giúp bạn có thêm định hướng đúng đắn về công việc của người Graphic designer.

Hy vọng những chia sẽ trên đã phần nào giúp bạn xác định được chính xác con đường mình theo đuổi trong thế giới Graphic design. Chúc bạn sớm thành công nhé!

Gửi CV có ngay việc làm