Kỹ năng thuyết phục là gì ? Tầm quan trọng của nghệ thuật thuyết phục

Ngày nay, không chỉ kiến thức, trình độ chuyên môn mà kỹ năng thuyết phục cũng rất cần thiết. Trong mọi mặt đời sống, chúng ta đều cần thuyết phục từ những việc nhỏ nhặt nhất. Ai trong chúng ta cũng từng muốn thuyết phục ai đó hoặc bị họ thuyết phục. Nhưng không phải ai cũng hiểu kỹ năng thuyết phục là gì ? Tầm quan trọng của nghệ thuật thuyết phục ?.Thấu hiểu được điều này, HaiPhongJob.Vn xin gửi gắm cho bạn các thông tin hữu ích về mảng kỹ năng này.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là gì
Kỹ năng thuyết phục là gì

Kỹ năng thuyết phục có thể hiểu một cách đơn thuần là dùng lời nói để có sự đồng thuận, hành xử theo ý mình muốn. Đó là khả năng thay đổi hành vi, thái độ, cách nhìn nhận đối với một đối tượng.

Có thể nhận định rằng, thuyết phục chính là kỹ năng quan trọng và không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực và cuộc sống. Nhưng trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều thực hiện kỹ năng này một cách tốt nhất. Mỗi người sẽ có mỗi “ hoa tay “ cũng như họ sẽ có mỗi quan điểm khác nhau. Ai cũng muốn kiên định với lối suy nghĩ, hành động của chính mình. Vì vậy, người có khả năng thuyết phục người khác thật sự là bậc thầy trong giao tiếp.

Ví dụ về nghệ thuật thuyết phục trong giao tiếp

Ví dụ 1: Bạn có bài thuyết trình bài báo cáo trên giảng đường Đại Học. Bạn muốn mọi người hiểu những kiến thức bạn muốn truyền tải. Vậy bạn làm sao để thuyết phục người khác ?. Bạn thường nhất quyết cho rằng ý kiến của mình là đúng, ép buộc mọi người nghe theo. Thay vì vậy thì bạn cần đưa ra những số liệu, lập luận để chứng minh .Bạn đưa ra những chứng cứ, lý luận để có thể giải thích cho người khác hiểu vấn đề. Một bài thuyết trình đầy tính thuyết thục người khác sẽ vô cùng ấn tượng.

Ví dụ 2 : Nghệ thuật thuyết phục cũng được thể hiện qua lĩnh vực kinh doanh. Bạn đang muốn thuyết phục khách hàng mua xe máy của cửa hàng mình. Bạn khăng khăng nói về những ưu điểm. Cách thể hiện này rất khó lấy được niềm tin khách hàng, họ nghĩ rằng bạn đang nói khoác lác. Bạn cần hiểu rõ về xe máy bên hang mình, trình bày những thông tin về sản phẩm một cách chân thực. Ưu tiên trình bày điểm mạnh và nói về điểm yếu một cách khéo léo. Bạn cũng cần nên có sự so sánh về giá, đặc tính khác. Từ đó, giải thích tại sao họ nên lựa chọn bạn. Như vậy, cách thể hiện sẽ đủ sức thuyết phục hơn.

Tầm quan trọng của cách nói chuyện thuyết phục

Tầm quan trọng cách nói chuyện thuyết phục
Tầm quan trọng cách nói chuyện thuyết phục

Thuyết phục người khác là một việc đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, kỹ năng thuyết phục là yếu tố để dễ dàng chiếm được lòng tin tưởng của đối phương. Từ đó, họ bị thuyết phục và nhân sự đồng thuận những suy nghĩ, hành vi, quyết định của mình. Đối với tư cách của một nhà lãnh đạo , nên cần có có kỹ năng thuyết phục. Các cấp dưới trong công ty sẽ tin cậy và thực hiện những chiến lược mà bạn đề ra.

Trường hợp nếu bạn là nhân viên kinh doanh thì kỹ năng thuyết phục là yếu tố then chốt. Bạn cần biết cách nói chuyện thuyết phục để khách hàng nghe theo và tin tưởng. Như vậy bạn sẽ bán được nhiều hàng cho công ty. Ngược lại bạn có thể thất bại trong công việc kinh doanh vì thiếu đi kỹ năng mềm này. Qua đó, dù là lĩnh vực nào đi chăng nữa thì thuyết phục người khác là rất cần thiết.

Tổng hợp các bí quyết để thuyết phục người khác khéo léo nhất

Không phải ai sinh ra cũng có cho mình kỹ năng thuyết phục. Tuy nhiên, kỹ năng này có thể trau dồi thông qua quá trình rèn luyện. Sau đây là danh sách tổng hợp các bí quyết để thuyết phục người khác hữu ích mà bạn nên tham khảo.

Kỹ năng lắng nghe

Người có khả năng thuyết phục được người khác là người biết lắng nghe. Họ luôn biết cách lắng nghe nhiều người và đưa ra những lập luận để thuyết phục . Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người hầu hết đều nói “ cảm ơn vì đôi tai lắng nghe của bạn “ ? Họ cảm thấy hạnh phúc khi có người quan tâm lắng nghe vấn đề của họ. Bằng cách lấy được lòng tin của họ, bạn có thể dễ dàng thuyết phục được họ.

Biết cách lựa chọn thời điểm

Biết cách lựa chọn thời điểm là một trong những yếu tố để thuyết phục người khác thành công. Đó là việc bạn lựa chọn một thời điểm thích hợp để nói chuyện với họ. Khi tâm trạng của họ cởi mở, thoải mái nhất thì việc thuyết phục sẽ dễ dàng hơn. Không những vậy, bạn cũng có thể kiểm soát cảm xúc của mình một cách tốt nhất và tràn đầy tự tin. Đây là được coi là yếu tố quan trọng khi nói về kỹ năng thuyết phục mà không phải ai cũng để ý.

Ví dụ: Nếu bạn thuyết phục một người khi họ đang cảm thấy không vui, nóng giận hay đang có những vướng bận khác. Điều này bạn vô tình sẽ khiến mọi chuyện trở nên tệ hơn rất nhiều. Bởi vì họ không còn để tâm tới câu chuyện của bạn. Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên đợi một thời điểm nào đó thích hợp hơn để thuyết phục.

Tạo dựng lòng tin

Một trong những bí quyết thuyết phục người khác là tạo dựng lòng tin
Một trong những bí quyết thuyết phục người khác là tạo dựng lòng tin

Một trong những bí quyết để dễ dàng thuyết phục người khác đó là tạo dựng lòng tin. Sẽ khó mà tin tưởng được bạn nếu như bạn có những hành động, cử chỉ đáng nghi ngờ.

Để tạo dựng được lòng tin, ngoài học vấn, nghề nghiệp, bạn cần chú ý tới ngoại hình, cách ăn mặc. Ví dụ, người ăn mặc lịch sự, phong cách chỉn chu, chín chắn sẽ dễ được tin tưởng hơn. Những người có thái độ không đúng mực sẽ khó được tin tưởng. Tùy vào từng hoàn cảnh mà nên lựa chọn cách gây thiện cảm, tạo lòng tin với đối phương.

Tạo dựng mối quan hệ

Việc bạn tạo dựng mối quan hệ trước đó khiến đối phương cảm thấy tin tưởng. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ dành sự thiện cảm cho bạn dễ dàng hơn. Đây cũng là một điều bạn nên quan tâm khi muốn thuyết phục ai đó.

Chọn cách nói chuyện phù hợp

Mỗi người là mỗi quan điểm, tính cách khác nhau như một lẽ đương nhiên.Vì thế, không phải với ai bạn cũng có thể ốp cùng một khuôn mẫu. Bạn cần đa dạng và phong phú hơn trong lựa chọn cách nói chuyện. Có những người thích nói năng lịch sự, có những người lại thích cách nói chuyện thẳng thắn. Do đó, bạn nên dành thời gian nghiên cứu thật kỹ.

Tìm điểm tương đồng

Khi thuyết phục người khác, việc tìm điểm tương đồng sẽ tăng cơ hội thành công lên gấp nhiều lần. Mỗi người đều sống trong mỗi hoàn cảnh khác nhau và sẽ có những cách nhìn nhận riêng của mình. Ai cũng sẽ cho rằng quan điểm của mình là đúng. Vì thế, điểm tương đồng như là tìm về tiếng nói chung để đồng cảm được với nhau.

Không nói suông mà cần có dẫn chứng, lập luận

Tất cả gói gọn trong câu “Nói có sách, mách có chứng”. Chú trọng điều này sẽ góp phần minh chứng cho lời nói của bạn trở nên có giá trị.

Bạn nên có dẫn chứng, lập luận kèm theo cho quan điểm của mình. Như vậy, đối phương mới dễ dàng “ngả” theo bạn. Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn khi những gì bạn nói đều có tính logic cao. Việc thuyết phục được người khác sẽ không còn là mối lo ngại quá lớn nữa.

Trình bày mạch lạc, rõ ràng

Khi thuyết phục người khác, bạn nên có phương pháp trình bày ngắn gọn, rõ ràng. Bạn tập trung vào trọng tâm để đối phương có thể tiếp nhận thông tin một cách chính xác. Bên cạnh đó, bạn không nên nói cụt ý hay rườm rà, khó hiểu gây hoang mang. Việc nói dài dòng, lan man còn khiến đối phương khó nắm bắt nội dung và khó tin tưởng bạn.

Người thuyết phục tốt thường rất tự tin khi trình bày một vấn đề. Họ nói một cách dõng dạc, mạch lạc từ đầu đến cuối. Bởi vậy, người nghe khó có thể tìm ra sơ hở và thường dễ tin vào những gì họ nói.

Tôn trọng đối phương, không ép buộc

Thuyết phục là một nghệ thuật được thể hiện bởi sự khéo léo của người nói. Nếu luôn chỉ trích, áp đặt và ra lệnh thì bạn sẽ khó mà thuyết phục được người khác. Tôn trọng ý kiến của đối phương, nói sao cho thật thông minh, khéo léo để họ nghe theo mình mới là đỉnh cao.

Ví dụ : Nếu muốn ai đó tham gia vào câu lạc bộ của bạn, thay vì nói câu lạc bộ của bạn rất giỏi kỹ năng và mạnh về hoạt động. Bạn hãy đưa ra lý do tại sao nên tham gia và họ sẽ rèn luyện được những gì. Bạn nên nói: “Đây chính là cơ hội thật sự tốt để bạn trau dồi và phát triển bản thân”.

Làm sao để rèn luyện thuyết phục người khác ?

Kiên trì rèn luyện sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết phục người khác
Kiên trì rèn luyện sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết phục người khác

Đầu tiên, đó là sự tìm hiểu đối phương và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thuyết phục.

Tiếp theo, chủ động là người tiếp cận vấn đề.

Thực hành và rèn luyện bằng cách tập nói trước gương tại nhà. Ngoài ra, có thể nhờ một người để đóng vai người được thuyết phục. Sự luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Học hỏi và tham khảo ý kiến của những người thuyết phục giỏi. Với kinh nghiệm dày dăn, họ sẽ cho bạn những lời khuyên có giá trị.

Để thuyết phục người khác, xuất phát từ bản thân bằng sự bình tĩnh, tự tin, kiên trì rèn luyện.

Đọc, xem các bài viết, video của những nhà diễn thuyết, người truyền cảm hứng nổi tiếng.

Xem thêm : tuyển kế toán bán hàng tại hải phòng mới nhất !

Kết luận

Trên đây, là bài viết mà HaiPhongJob.Vn đã nghiên cứu và chọn lọc để mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Qua đó cũng đã giải đáp cho bạn những câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Hy vọng rằng bạn phần nào hiểu hơn về kỹ năng này và thuyết phục người khác thành công. Nếu muốn thành công ở mảng kỹ năng này chắc chắn không thể thiếu đi sự chăm chỉ rèn luyện của bạn. Khi bạn đã tự tin với kỹ năng thuyết phục người khác thì bạn sẽ chiếm được thiện cảm với nhà tuyển dụng đấy !

Gửi CV có ngay việc làm