“Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?”– Mẹo trả lời chuẩn nhất

“Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” là câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn. Nhưng nhiều người chưa biết cách trả lời sao cho thuyết phục. Những gợi ý từ haiphongjob.vn chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời một cách khéo léo và gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng

Nội Dung Chính

Tại sao nhà tuyển dụng lại luôn đặt câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi”

Trong những buổi phỏng vấn, “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” là câu hỏi huyền thoại từ nhà tuyển dụng. Bởi những ý nghĩa và lý do mà nó mang lại. Sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể biết ứng viên phải là người công ty đang tìm kiếm hay không.

Trong những buổi phỏng vấn, “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” là câu hỏi huyền thoại từ nhà tuyển dụng
Trong những buổi phỏng vấn, “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” là câu hỏi huyền thoại từ nhà tuyển dụng

Mức độ phù hợp giữa ứng viên và vị trí tuyển dụng.

Lý do bạn lựa chọn làm việc ở công ty có thể xuất phát từ sự phù hợp về tư tưởng, tầm nhìn. Hoặc lý do xin việc đó cũng có thể là mong muốn được gắn bó và cống hiến bởi giá trị thương hiệu mà công ty đã xây dựng được. Vì thế, nhà tuyển dụng muốn thông qua đáp án của bạn. Để đánh giá những điều bạn muốn cống hiến có phù hợp với tổ chức của họ không.

Đánh giá thái độ và mức độ quan tâm của ứng viên tới vị trí tuyển dụng

Thái độ trong công việc của ứng viên chính là yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả. Yếu tố này thể hiện bạn có khả năng học hỏi và tiếp thu điều mới hay không. Qua câu trả lời về lý do mà bạn ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được mức độ quan tâm của bạn tới vị trí đang cần tuyển nhân sự.

Yếu tố nào của công ty đang thu hút ứng viên

Trước khi muốn ứng tuyển vào một doanh nghiệp nào. Chắc chắn bạn đã có ít nhiều sự tìm hiểu. Chính vì vậy, những điều ấn tượng và thích thú từ ứng viên. Là yếu tố thu hút bạn muốn vào đây. Cảm nhận và đánh giá của bạn chính là những “feed back” chân thực nhất với nhà tuyển dụng. Để từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược phát huy những ưu điểm vốn có.

Hãy nhớ rằng, mỗi câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn đều mang mục đích riêng. Chính vì vậy, bạn đừng nên đưa ra những câu trả lời chung chung, mơ hồ và không có trọng điểm. Hãy tận dụng mọi câu trả lời để tạo được ấn tượng. Khẳng định rằng bạn đang là ứng viên mà họ tìm kiếm. Cách trả lời khéo léo nhất. Chính là hướng mọi đáp án đến những gì mà bạn sẽ cống hiến và làm được cho công ty.

Bí quyết trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?”

Để có một câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi “tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi” sẽ khiến cho nhà tuyển dụng ưng ý. Bạn cần làm rõ được các động cơ đã nêu ở trên. Hãy chuẩn bị một số thông tin thiết yếu để hỗ trợ tối đa cho đáp án mà bạn sẽ đưa ra nhé.

Hiểu rõ bản thân

Để có thể nắm chắc cơ hội ứng tuyển xin việc thành công. Điều đầu tiên bạn cần phải xác định và hiểu rõ về kỹ năng, kiến thức của chính mình. Đọc thật kỹ phần mô tả công việc cũng như yêu cầu của công ty. Sau đó phân tích từng điểm quan trọng xem bản thân có thật sự đáp ứng được hay không. Bạn không nên ứng tuyển vào một vị trí việc làm tại Hải Phòng không phù hợp với khả năng của mình.

Tìm hiểu thông tin về công ty trước khi trả lời

Tìm hiểu kỹ về công ty như là cách mà bạn đang chứng minh với nhà tuyển dụng về mong muốn được trở thành một thành viên của họ. Bạn nên dành thời gian chuẩn bị cho mình những thông tin về công ty mà mình sắp ứng tuyển như văn hoá làm việc, mục tiêu, sứ mệnh, sản phẩm, những thành công và thất bại đã trải qua, những cơ hội và thách thức,… Khi trả lời cho câu hỏi “bạn biết gì về công ty chúng tôi”. Hãy cố gắng nêu bật những giá trị tốt đẹp của doanh nghiệp. Có thể lựa chọn một số chi tiết tâm đắc mà bạn đã tìm hiểu được. Từ đó thể hiện được sự phù hợp của bạn với công ty.

Khi trả lời cho câu hỏi “bạn biết gì về công ty chúng tôi” hãy cố gắng nêu bật những giá trị tốt đẹp của doanh nghiệp.
Khi trả lời cho câu hỏi “bạn biết gì về công ty chúng tôi” hãy cố gắng nêu bật những giá trị tốt đẹp của doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn và nghiên cứu thông tin từ những nguồn tư liệu chính thống, có độ chính xác cao. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ thì một số mẹo tìm kiếm dưới đây sẽ giúp bạn.

Website công ty

Hầu hết website mà doanh nghiệp xây dựng sẽ đại diện cho hình ảnh của chính doanh nghiệp đó. Vậy nên, trong website chắc chắn sẽ bao gồm rất nhiều thông tin quan trọng về công ty. Từ lịch sử doanh nghiệp cho đến tuyên bố sứ mệnh, từ các dòng sản phẩm cho đến giải thưởng và thành tích mới nhất mà công ty nhận được. Đọc trang Giới thiệu và Tin tức để nắm được thông tin mới nhất về công ty.

Đừng quên truy cập vào blog của công ty nếu có. Bạn còn có thể theo dõi sự hiện diện của công ty trên các trang mạng xã hội như LinkedIn, Twitter, Facebook, YouTube… Ngoài ra, một số trang web của công ty sẽ có mục Việc làm/Tuyển dụng. Nơi đây sẽ chứa đựng tất cả thông tin về quy trình tuyển dụng, các vị trí tuyển dụng, nơi đăng tin tuyển dụng và một số mẫu câu hỏi phỏng vấn

Truyền thông

Bên cạnh việc tìm hiểu doanh nghiệp từ website. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm qua mạng xã hội Google. Đặc biệt, tìm đến các bài viết gần đây về công ty trên những ấn phẩm báo chí chính thống. Để thu thập thông tin về xu hướng mới nhất. Cũng như vị trí của công ty so với đối thủ cạnh tranh trong ngành cũng là điều rất cần thiết.

Mạng lưới quan hệ của bạn

Mạng lưới các mối quan hệ xã hội của bạn sẽ là nguồn tìm kiếm giá trị dành cho bạn. Liên hệ với người quen đáng tin cậy để tìm hiểu thông tin.

Trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi thế nào?

Khi nhà tuyển dụng muốn ứng viên đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao lại chọn công ty chúng tôi”. Đây không phải là câu hỏi sẽ cho ra đáp án cụ thể. Thông qua câu trả lời của bạn, họ muốn tìm kiếm một người phù hợp và mong muốn làm việc cho công ty. Chính vì vậy, bạn có thể đưa ra những câu trả lời khiến nhà tuyển dụng thỏa mãn. Thể hiện được sự hiểu biết của bạn về công ty và ngành kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải có sự chuẩn bị để xác định các lý do cụ thể bạn muốn làm việc cho tổ chức đó.

Bạn có thể đưa ra những câu trả lời khiến nhà tuyển dụng thỏa mãn, thể hiện được sự hiểu biết của bạn về công ty và ngành kinh doanh
Bạn có thể đưa ra những câu trả lời khiến nhà tuyển dụng thỏa mãn, thể hiện được sự hiểu biết của bạn về công ty và ngành kinh doanh

Danh tiếng của công ty

Danh tiếng của công ty có thể được xem là lý do dễ thuyết phục nhất tại sao bạn muốn làm việc ở đây. Nhấn mạnh về độ phủ sóng của công ty so với các đối thủ trong ngành. Nhờ vậy bạn đã rất ấn tượng và có sự hứng thú khi tham khảo nhiều thông tin về doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể đề cập đến việc bạn được biết đến danh tiếng của công ty. Thông qua sự giới thiệu từ người thân, bạn bè, hoặc trên mạng xã hội… Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy danh tiếng của công ty có độ phủ sóng nhất định.

Sự nổi bật của sản phẩm, dịch vụ

Các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp đã tạo được giá trị nổi bật trên thị trường.  Nếu bạn đã từng sử dụng và yêu thích sản phẩm nào. Hoặc nếu bạn chưa có cơ hội sử dụng, bạn có thể bày tỏ sự quan tâm của mình đến chúng. Thông qua việc có thể đăng ký dùng thử để cảm nhận. Hãy thể hiện cho họ thấy những trải nghiệm tốt của bạn. Cũng như đưa ra những ý kiến đa dạng hơn. Đây sẽ là một ưu thế lớn khi giải thích lý do “vì sao bạn chọn công ty chúng tôi”. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất ấn tượng với ý kiến của bạn.

Văn hóa doanh nghiệp

Bạn có thể nói về chính sách của công ty như một trong những lý do “vì sao chọn chúng tôi”. Chẳng hạn những chương trình từ thiện mà công ty đã thực hiện. Không gian làm việc nghiêm túc, yên ắng hay sôi nổi, trẻ trung.Hoặc những chính sách khuyến khích nhân viên sáng tạo và nêu lên quan điểm cá nhân từ công ty. Thể hiện được rằng đây là môi trường làm việc rất văn minh, công bằng và luôn tôn trọng giá trị nhân viên.

Vị trí tuyển dụng phù hợp với định hướng nghề nghiệp

Bạn nên tìm hiểu về mục tiêu phát triển và tầm nhìn của công ty. Thông qua thông tin về sản phẩm mới ra mắt. Hoặc bất kỳ thông tin nào về chiến lược phát triển trong tương lai gần của công ty. Sẽ giúp bạn giải thích được lý do “vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?”. Khéo léo khi lồng ghép vị trí mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng. Phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn ở hiện tại và trong tương lai. Gắn bó mật thiết với mục tiêu định hướng phát triển của công ty.

Khéo léo khi lồng ghép vị trí tuyển dụng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn và định hướng phát triển của công ty
Khéo léo khi lồng ghép vị trí tuyển dụng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn và định hướng phát triển của công ty

Những mẫu trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi

Mẫu trả lời “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” 1

“Điều đầu tiên là tôi muốn thay đổi môi trường. Tìm cơ hội cũng như những thách thức mới để tôi có thể sử dụng được những kỹ năng của mình, giúp cho công ty ngày càng phát triển hơn. Tiếp đó là vị trí tôi ứng tuyển thật sự phù hợp với khả năng cũng như chuyên môn của tôi. Tôi hi vọng một môi trường tốt về mọi mặt như Quý công ty sẽ tạo cơ hội cho tôi phát triển sự nghiệp, tiến xa hơn nữa trong công việc và cống hiến hết mình.”

Mẫu trả lời “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” 2

“Thông qua những thông tin mà tôi đã tìm hiểu được. Cho thấy Quý công ty là đơn vị có sự đi đầu về công nghệ và nắm bắt rất tốt những cơ hội từ thị trường. Bên cạnh đó, môi trường làm việc mà công ty đã xây dựng. Thật sự lý tưởng trong suy nghĩ của tôi. Sự nhiệt tình của sếp, sự quan tâm đến đời sống nhân viên, sự công bằng và rõ ràng trong công việc. Chính vì thế tôi muốn được nỗ lực để tạo ra những điều khác biệt. Cùng với sự hướng dẫn tận tình của đồng nghiệp. Đem đến cho cá nhân mình sự phát triển về sự nghiệp và đóng góp phần nhỏ sức mình vào sự phát triển công ty.”

Mẫu trả lời “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” 3

“Danh tiếng của công ty chắc chắn là một nhân tố quan trọng. Tôi đã được xem một bài viết trên báo Tuổi Trẻ. Và được biết trong thời gian tới công ty sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ. Tôi tự thấy bản thân là một người yêu thích sáng tạo. Tôi sẽ rất tự hào được làm việc cho công ty có lịch sử lâu đời ở vị trí dẫn đầu trong ngành. Ngoài ra, một người quen của tôi đã làm việc tại bộ phận Tài chính của Quý công ty khoảng hai năm trước. Anh ấy đã nói với tôi rằng công ty hỗ trợ học hỏi, phát triển nghề nghiệp cho nhân viên rất tốt.”

Mẫu trả lời “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” 4

“Tôi rất yêu thích sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng quốc tế của công ty. Cũng đã từng có cơ hội được sử dụng qua sản phẩm mà công ty sản xuất. Với kinh nghiệm 5 năm làm tham gia trong ngành việc làm marketing Hải Phòng. Tôi mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cạnh tranh và cam kết sẽ đóng góp thật nhiều vào sự phát triển của toàn bộ công ty. Đồng thời, một người bạn trong ngành đã nói với tôi về sự tôn trọng của công ty với nhân viên và môi trường làm việc tuyệt vời khuyến khích sự cải tiến. Được trở thành một nhân viên trong tập thể xuất sắc như ở đây là ước mơ và niềm tự hào của tôi”.

Mẫu trả lời “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” 5

Công ty không chỉ được biết đến như là một doanh nghiệp đầu ngành. Với mô hình kinh doanh tuyệt vời và nguồn tài chính mạnh mẽ. Khi tôi tìm hiểu trên Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội. Còn thấy phản ứng của khách hàng rất tích cực, uy tín rất tốt. Tôi cũng là một trong những người dùng sản phẩm của công ty và mong muốn được trở thành một phần trong quá trình phát triển và phân phối.”

Các chủ đề cần tuyệt đối tránh khi trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi”

Khi phải đáp lại những câu hỏi tại sao lại muốn ứng tuyển và gắn bó với công ty. Bạn có thể liệt kê rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan như do mong muốn của bạn, do giá trị và danh tiếng của công ty,… Tuy nhiên, có một số chủ đề nhạy cảm, không phù hợp bạn tuyệt đối đừng nên nhắc đến. Khi nói về lý do ứng tuyển của mình.

Một số chủ đề nhạy cảm, không phù hợp bạn tuyệt đối đừng nên nhắc đến khi phỏng vấn xin việc
Một số chủ đề nhạy cảm, không phù hợp bạn tuyệt đối đừng nên nhắc đến khi phỏng vấn xin việc

Tiền bạc

Tiền lương luôn là mối quan tâm hàng đầu khi xin việc của bạn. Nhưng bạn không thể nói với nhà tuyển dụng rằng bạn xin vào công ty họ chỉ vì tiền lương. Người phỏng vấn sẽ đặt ra hoài nghi trong suy nghĩ, hoặc thậm chí sẽ hỏi thẳng bạn “liệu khi có bên khác cung cấp cho bạn đãi ngộ tốt hơn, liệu bạn có rời đi ngay lập tức?”

Tôn giáo

Ở nước ta đa phần mọi người đều không theo tôn giáo. Tuy vậy, bạn cũng không nên nhắc đến chủ đề này khi nói về lý do ứng tuyển. Những câu trả lời kiểu như: “Tôi được biết công ty mình có nhiều người theo Đạo…” sẽ rất phản cảm và không phù hợp trong hoàn cảnh này

Chính trị, vùng miền

Dù bạn là người bản xứ hay ngoại tỉnh đến tìm việc. Tuyệt đối không đề cập đến các vấn đề chính trị hoặc vùng miền khi được hỏi về lý do ứng tuyển. Đó là những yếu tố hàng đầu gây chia rẽ và xung đột.

Đời sống tình cảm của bạn

Một số ứng viên muốn giải thích lý do xin vào công ty theo cách vui vẻ, thoải mái, nhưng đôi khi lại phạm phải sai lầm không đáng có. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bị sốc khi bất ngờ nghe bạn nói rằng: “Tôi muốn được làm việc tại đây vì nghe nói công ty có rất nhiều trai xinh gái đẹp. Tôi hy vọng có thể tìm được người trong mộng tại công ty”. Bạn cần hiểu rằng bạn đang xin việc và nếu vượt qua bạn sẽ đi làm. Công ty cũng không phải là nơi để bạn giải trí hoặc tìm kiếm đối tượng. Không phải lời trêu đùa nào cũng được chấp nhận. Và bạn không bao giờ nên nói đùa khi đang ở trong một cuộc phỏng vấn nghiêm túc.

Kết luận

Những chia sẻ về bí quyết trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại lại chọn công ty chúng tôi” ở trên của haiphongjob.vn dành cho bạn đọc. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin kiến thức bổ ích về kỹ năng phỏng vấn. Giúp bạn tự tin chinh phục nhà tuyển dụng. Có như vậy cơ hội việc làm đến với chúng ta mới rộng mở.

Gửi CV có ngay việc làm