Tự học là gì ? Lợi ích của việc tự học có thể bạn chưa biết !

Tư học như là chiếc chìa khóa mở ra kho tàng tri thức giúp bạn thành công. Nhưng không phải ai biết biết đến tự học là gì ? lợi ích của việc tự học. Vì vậy, đã làm vụt mất nhiều cơ hội để phát triển bản thân và một công việc tốt. Bài viết dưới đây, HaiPhongJob.Vn sẽ cùng bạn giải đáp những thông tin cơ bản để hiểu hơn về việc tự học là gì. Qua đó, giúp bạn khai phá và khẳng đinh năng lực của bản thân.

Tự học là gì ?

Tự học là gì
Tự học là gì ?

Tự học là gì ?. Tự học là khi mà bạn muốn học một điều gì đó nhưng không có sự hướng dẫn, chỉ bảo. Có nghĩa là chúng ta sẽ tự học với chính mình, mình cùng lúc sẽ là học sinh và cũng là thầy giáo. Vậy bạn sẽ học bằng cách nào để đạt được hiệu quả nhất ?. Bạn sẽ phải tự tìm tòi, nghiên cứu và tư duy dựa trên các nguồn tài liệu mà bạn thu thập được . Qúa trình tự học diễn ra bạn sẽ phải luôn chủ động và lấy bản thân làm trung tâm. Một ưu điểm là tự học có thể toàn quyền làm chủ thời gian, khối lượng kiến thức mà bạn muốn tiếp thu.

Lợi ích của việc tự học là gì ?

Cho dù bạn kết thúc việc học trên ghế nhà trường nhưng tinh thần học hỏi chưa bao giờ kết thúc. Bởi việc học chính là việc suốt một đời người. Ngay cả khi tốt nghiệp Đại học, rất nhiều người vẫn tiếp tục học lên bậc cao hơn. Một số người ngay cả khi đi làm họ vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức bằng cách tự học. Tính tự học thật sự là chủ đề muôn thuở bởi mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập. Một vài lợi ích của việc tự học không thể không nhắc đến đó là :

Cập nhật liên tục kiến thức mới

Dường như mọi lý thuyết bạn biết chưa chắc đúng cho tất cả mọi hoàn cảnh. Chính vì lẽ đó, việc tự học sẽ giúp bạn cập nhật thêm những kiến thức mới phục vụ công việc. Từ đó sẽ giúp bạn phát triển bản thân và mở ra nhiều cơ hội việc làm. Cập nhật kiến thức liên tục vừa có thể trau dồi kiến thức. Vừa mang lại sự sáng tạo, nhạy bén để  giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí

Khi bạn đi học bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng chi phí để trả cho giáo viên, kiến thức,..Việc tự học cũng được gọi phương pháp học với chi phí thấp được nhiều người áp dụng. Để tiếp cận một chủ đề bằng cách tự tìm tòi thì bạn có thể tự học bằng nhiều nguồn khác nhau. Có rất nhiều tài liệu miễn phí, bạn hãy chọn lọc và tìm đến những nguồn tài liệu uy tín nhất. Bên cạnh đó, có những tài liệu được bày bán nhưng giá rất phải  chăng. Trong thời buổi công nghệ vượt bậc, chắc chắn mọi người đều biết đến Internet. Bạn có thế tìm bất cứ thứ gì, đọc tài liệu và tự học thông qua phương tiện này.

Tận dụng thời gian hợp lý

Những ngày nghỉ phép hoặc bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi, hãy khơi dậy tinh thần tự học. Bằng cách hãy đọc một cuốn sách hay học một thứ gì đó. Để việc tự học không nhàm chán hãy kết hợp giữa vừa học vừa chơi. Đây là phương pháp giúp dễ dàng tiếp thu kiến thức bổ ích nhưng không gây áp lực. Tuy nhiên, không khuyến khích sử dụng phương pháp này ở mọi thời điểm. Chỉ nên dùng cho đối tượng đang có thời gian rảnh và muốn thử sức lĩnh vực mới. Nếu bạn đang có nhiều thời gian rảnh, đừng lãng phí chúng mà hãy tận dụng tối đa. Thời gian thì vẫn cứ trôi nhưng đừng để nó trôi đi vô nghĩa mà hãy thử học một điều mới mẻ nào đó.

Cải thiện tính tự giác

Cải thiện tính tự giác
Quá trình tự học giúp cải thiện tính tự giác

Như bạn biết, việc được lặp đi lặp lại lâu ngày dần sẽ hình thành một thói quen. Tự học cũng không ngoại lệ, nó giúp bạn tạo một thói quen tốt  Với hệ thống giáo dục như hiện nay, khối lượng kiến thức tăng dần và đòi hỏi về tính tự giác cũng ngày một nhiều hơn.Vì thế, hãy rèn luyện thói quen tự học để góp phần giảm thiểu sự quá tải. Nếu bạn phải tiếp xúc một lượng kiến thức lớn, tính tự giác làm cho bạn kích thích tính tinh thần học hỏi hơn rất nhiều.

Nâng cao chuyên môn và kỹ năng

Phát huy tinh thần tự học chính là cơ hội để khám phá sâu hơn lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Tự học giống như là mỗi ngày bạn lượm nhặt một ít kiến thức để “tích tiểu thành đại”. Một khi trang bị thật nhiều kiến thức chắc chắn chuyên môn của bạn sẽ được thăng hạng. Kiến thức chuyên sâu chính là hành trang vững chắc cho sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Tăng hiệu suất công việc

Kiến thức và chuyên môn khi đã được trau dồi thì hiệu suất công việc sẽ tăng. Khi bạn tự học và có kiến thức chuyên sâu thì sẽ nhìn nhận được nhiều khía cạnh. Mọi vấn đề sẽ được bạn giải quyết bằng sự nhạy bén, sâu sắc hơn rất nhiều. Bạn có thể nghĩ ra nhiều phương án khác nhau và lựa chọn cái tốt nhất. Chỉ điểm này thôi cũng đã giúp bạn gây ấn tượng lớn khi xử lý tình huống. Một người có hiệu suất công  việc cao cũng là người mà các nhà tuyển dụng đang săn đón.

Xem thêm : tuyển kế toán bán hàng tại hải phòng HOT nhất !

Khám phá năng lực của bản thân

Thường thì rất nhiều người bó hẹp chính mình trong một khuôn khổ ít vươn ra khỏi vùng an toàn. Tuy nhiên, khi bạn nâng cao năng lực tự học, bạn sẽ có bất ngờ lớn. Đó chính là bạn đã vượt qua những giới hạn mà bản thân có thể chạm đến. Trước đây, bạn chỉ biết về công việc này ở mức rất cơ bản, hầu như ai cũng biết về nó. Nhưng khi chủ động tìm hiểu, bạn có thể sẽ vỡ ra những ý tưởng vô cùng thú vị đấy.

Là điểm cộng cho CV cá nhân

Tự trao dồi thêm các kỹ năm mềm sẽ bổ trợ rất nhiều cho công việc của bạn sau này. Hoặc học thêm một chuyên ngành song song để có chứng chỉ chính là một lợi thế. Điều này sẽ làm cho CV của bạn trở nên nổi bật hơn giữa đám động. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy sự nổ lực và cố gắng của bạn tạo thiện cảm. Những kiến thức bạn học được không chỉ áp dụng cho công việc mà còn cho cuộc sống. Tích lũy kiến thức không bao giờ là việc thừa thải bởi giúp ích cho bạn trong rất nhiều việc. Con đường đi tìm tri thức hiệu quả nhất không đâu xa mà xuất phát từ bản thân bạn.

Hướng dẫn cách tự học như thế nào là hiệu quả nhất

Tự học là một phương án khá lý tưởng dành cho những người đang đi học hay đã đi làm. Bởi đa số không có nhiều thời gian rảnh để tham gia các lớp bộ môn khác. Trên thực tế, ngoài kiến thức chuyên môn cần có thì trau dồi thêm nhiều kỹ năng là vô cùng cần thiết   Vì thế, nếu muốn dung nạp thêm kiến thức bạn cần có chiến lược cụ thể cho việc tự học .Sau đây, HaiPhongJob.Vn sẽ hướng dẫn bạn các cách tự học hiệu quả nhất.

hướng dẫn cách tự học như thế nào là hiệu quả nhất
Điểm qua những cách tự học hiệu quả nhất

Không gian thoải mái, yên tĩnh

Không gian học tập là một trong những yếu tố được nhắc đến đầu tiên trong danh sách này. Đây được coi là yếu tố chi phối khá lớn đến khả năng tiếp thu kiến thức. Một không gian ồn ào hay gò bó sẽ làm bạn cảm thấy không thoải mái tinh thần. Điều này ảnh hưởng đến sự tập trung trong quá trình tiếp thu kiến thức. Bởi vậy một không gian yên tĩnh, gọn gàng là vô cùng cần thiết trong quá trình học. Nghe đơn giản nhưng thật sự nó giúp bạn phát huy tính sáng tạo cực cao trong công việc. Từ đó, việc tự học sẽ dần trở thành một thói quen để cho bạn cảm thấy hứng thú.

Xác định mục tiêu cho việc tự học là gì

Đối với những ai đi làm thời gian cũng sẽ trở nên eo hẹp hơn. Sẽ có rất nhiều thứ để bạn phải cân nhắc trước khi làm điều gì đó. Bên cạnh đó, sẽ không có nhiều thời gian để bạn học những thứ không rõ mục đích. Nên trước khi tự học một chủ đề hay bộ môn nào đó hãy xác định mục tiêu cho mình. Việc này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi như là việc tự học cái này có giúp ích được cho bạn không ? Nên xác định mục tiêu là việc tự học bộ môn này sẽ giúp ích gì cho bạn không?. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần làm những gì sắp tới để đạt được mục tiêu. Lập kế hoạch, xác định mục tiêu giúp bạn tránh trường hợp học lan man, tốn thời gian và công sức.

Thói quen đọc sách – cách hiệu quả cho tự học là gì ?

Tự học chính là quá trình tự tìm hiểu, nghiên cứu và sẽ không có bất kỳ giáo viên nào đứng lớp. Có nghĩa là sẽ không có người dẫn chính thống, chỉ bảo tận tình cho bạn bộ môn đó. Chính vì thế, thường xuyên đọc sách cũng là cách để tiếp nhận kiến thức mà được nhiều người quan tâm.

Sách được ví như là một ngọn đèn kiến thức bất diệt của nhân loại. Thực vậy, đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu và làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân.. Đây là một trong những thói quen tốt cần có cho nhưng ai muốn tự học bất cứ điều gì. Ngoài ra, đọc sách còn rèn luyện khả năng tập trung, sự nhẫn nại và kiên trì để đạt được thành quả của mình.

Sàng lọc thông tin, tài liệu thích hợp

Hiện nay, có quá nhiều thông tin tràn lan khắp các diễn đàn. Việc lựa chọn một kênh uy tín cũng giúp bạn có được những thông tin chính xác. Nếu bạn muốn tự học hiệu quả hãy thật sự tỉnh táo để chọn lọc thông tin, tài liệu thích hơp. Việc sử dụng tài liệu thiếu sót, sai thông tin sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình của bạn.

Tự học là kết hợp những gì học được và vận dụng

“ Học là gì, Hành là gì ? “ Hiểu theo cách đơn thuần nhất thì học là quá trình tiếp thu kiến thức mới. Còn hành là áp dụng kiến thức ấy tốt nhất vào giải quyết tình huống thực tế. Người biết cách vận dụng lý thuyết một cách hợp lý là sẽ giúp việc tự học trở nên hiệu quả hơn. Họ sẽ hiểu và giải quyết những vấn đề nằm ngoài kinh nghiệm của mình. Bản thân các lý thuyết chính là tri thức đã được nhiều người miệt mài, nghiên cứu theo thời gian. Từ đó  tạo thành những quy luật, phương pháp chung, nên việc vận dụng hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức thử-sai.

Ngược lại, cũng có nhiều người chỉ biết lý thuyết mà không vận dụng được vào giải quyết vấn đề. Vấn đề trong thực tế mà chỉ toàn nói về lý thuyết. Vậy thì chỉ là nói lý thuyết suông.

Lắng nghe các đánh giá, phản hồi

Quá trình tự học sẽ bị hạn chế trong việc có được nhận định, đánh giá từ người khác. Mỗi người sẽ có mỗi quan điểm cũng như không biết đâu là đánh giá khách quan nhất. Tuy nhiên, vẫn có thể nhờ bạn bè, gia đình, hoặc những người thân thiết xung quanh bạn. Bạn hãy nghĩ đơn giản đánh giá của họ sẽ giúp bạn cải thiện tốt hơn vào những lần sau.

Yếu tố cần thiết cho việc tự học là gì ?

Sau đây, những yếu tố này sẽ giúp việc tự học của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất :

Yếu tố cần thiết cho việc tự học
Các yếu tố cần thiết cho việc tự học
  • Tính tự giác
  • Có tính kỷ luật, nhẫn nại
  • Tính sáng tạo
  • Chủ động trong việc tìm kiếm, sắp xếp thời gian và học.
  • Ghi chép cẩn thận giúp bạn ghi nhớ kiến thức và kiểm soát việc học tốt hơn.
  • Các kỹ năng bổ trợ cho việc tự học như: kỹ năng tìm kiếm và sàng lọc thông tin. lập kế hoạch cho bản thân. kỹ năng đánh giá, phân tích và tổng hợp thông tin. kỹ năng tin học cơ bản.
  • Điều chỉnh cách tự học phù hợp với chính mình.

Tóm lại, tư học là một trong những kỹ năng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc có nhiều kỹ năng, kiến thức sẽ giúp ứng viên “ghi điểm” khi phỏng vấn tuyển dụng tại Việc Làm Tại Hải Phòng. Những chia sẻ từ HaiPhongJob.Vn xoay quanh các vấn đề tự học là gì? Những lợi ích của việc tự học.Cách tự học hiệu quả nhất . Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân và làm việc hiệu quả hơn bạn nhé !

Gửi CV có ngay việc làm