Vai trò và nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh (CCO) là gì?

Giám đốc kinh doanh là một trong những vị trí điều hành quan trọng và danh tiếng. Mà rất nhiều người mong muốn được hướng đến trên con đường sự nghiệp của mình. Giám đốc kinh doanh làm công việc gì? Liệu nhiệm vụ của họ có quan trọng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của haiphongjob.vn để cùng tìm hiểu giám đốc kinh doanh là gì và vai trò trong doanh nghiệp như thế nào!.

Giám đốc kinh doanh là gì?

Giám đốc kinh doanh (Chief Customer Officer – CCO) là một chức danh lớn và có vị trí vô cùng quan trọng trong công ty. Đây là một trong  những ‘C-suit’ của doanh nghiệp, cùng với giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO), giám đốc nhân sự (CHRO),…

Giám đốc kinh doanh (CCO) là một trong  những ‘C-suit’ của doanh nghiệp
Giám đốc kinh doanh (CCO) là một trong  những ‘C-suit’ của doanh nghiệp

CEO là người điều phối tất cả các hoạt động trong doanh nghiệp, từ khâu quản trị nhân sự, quản lý sản xuất, quản trị chiến lược… Trong khi đó CCO là người điều hành toàn bộ các hoạt động liên quan đến tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, khách hàng… Vai trò, vị thế của CCO đóng vai trò quan trọng. Trong việc đem lại sự thành công cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Vai trò chính của Giám đốc kinh doanh (CCO)

Vai trò của CCO liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, CCO là phải có phương pháp để tăng hiệu quả và năng lực của đội ngũ bán hàng. Trở thành một huấn luyện viên tốt để “nâng cấp” đội ngũ mình cùng đạt được mục tiêu. Đồng thời, CCO cũng là người có quan hệ thường xuyên và trực tiếp với khách hàng. Là đầu mối nắm bắt mọi thông tin và mong muốn của khách hàng. Từ đó đưa ra những chính sách hợp lý, tạo ra lợi thế cạnh tranh, xây dựng được đội ngũ khách hàng thân thiết đông đảo.

Ngoài ra, vai trò của CCO còn được thể hiện trên bản hợp đồng giữa doanh nghiệp và CCO được thuê.

Công việc chính của giám đốc kinh doanh

Lãnh đạo doanh nghiệp

Giám đốc kinh doanh có nhiệm vụ xác định và định hướng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hướng tới sự phát triển và lợi nhuận doanh nghiệp. Bên cạnh đó CCO còn chịu trách nhiệm trong việc xây dựng quy trình và cơ sở hạ tầng tăng trưởng hiệu quả. CCO là người đứng đầu các nhóm kinh doanh, marketing, PR, và quan hệ khách hàng. Đảm bảo các chức năng trong cơ cấu tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện đầy đủ. Cũng như duy trì các mối quan hệ hợp tác làm việc giữa các bộ phận. Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược.

CCO có nhiệm vụ xác định và định hướng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
CCO có nhiệm vụ xác định và định hướng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

CCO lãnh đạo bộ phận kinh doanh. Trong các nhiệm vụ soạn thảo, thực hiện và đánh giá các quyết định được đưa ra về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Marketing

Nghiên cứu và hoạch định chiến lược marketing. Tập trung vào thâm nhập thị trường và tăng trưởng doanh số. Đặc biệt cần phát triển việc thu hút khách hàng và định hướng nhu cầu thị trường. Đây cũng chính là một trong những vai trò quan trọng mà giám đốc kinh doanh cần quan tâm đến.

Khi các chiến lược được thực hiện, CCO cần phát huy vai trò giám sát hiệu quả hoạt động marketing của doanh nghiệp. Đưa ra những can thiệp và điều chỉnh khi cần thiết. Chính vì nhiệm vụ này mà CCO và giám đốc marketing (CMO) thường có quan hệ mật thiết với nhau. Cũng vì vậy mà đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những giám đốc kinh doanh có xuất phát điểm là một nhân viên marketing

Xem thêm: “tuyển marketing online Hải Phòng

Kinh doanh

Phối hợp với các thành viên khác trong ban điều hành, CCO sẽ cùng xác định các hướng đi cho tương lai của doanh nghiệp. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu lớn nhất cho doanh nghiệp.

Giám đốc kinh doanh cần xác định những đặc điểm của sản phẩm. Từ đó nghiên cứu để xác định phương cách giúp đưa sản phẩm quảng bá trên thị trường. Cũng như duy trì thương hiệu của doanh nghiệp thông qua phát triển và tiếp thị các sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, CCO cũng là người tìm kiếm các kênh có thể sử dụng để đưa sản phẩm đến thị trường như bán hàng nội bộ, bán hàng trực tiếp, nhà phân phối. Xác định và phát triển các thị trường mới. Xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng nhằm xây dựng thị trường tiềm năng. Đồng thời thực hiện chức năng quản lý và giám sát các hoạt động bán hàng, các yếu tố sản xuất cũng như phân phối hàng hóa.

Nói tóm lại, đối với nhiệm vụ này, CCO thực hiện trách nhiệm đưa ra các quyết định và kế hoạch cho doanh nghiệp liên quan tới tất cả các vấn đề của kinh doanh. Bao gồm bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng.

Nhân sự

Ngoài các nhiệm vụ liên quan trực tiếp tới công việc kinh doanh. Nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh thể hiện ở việc tham gia vào công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới cho bộ phận kinh doanh và marketing. Bởi CCO sẽ là người hiểu rõ nhất về nhu cầu nhân lực của bộ phận. Qua đó sẽ biết cách đánh giá và lựa chọn được những ứng viên phù hợp. Đồng thời có thể traning, đào tạo những kiến thức cần thiết cho vị trí của họ.

Ngoài ra, CCO cũng sẽ làm nhiệm vụ duy trì môi trường làm việc hấp dẫn. Cũng như xây dựng các kế hoạch giúp phát triển nguồn nhân lực. Phục vụ cho các mục tiêu chiến lược trong khi đảm bảo phù hợp với ngân sách.

Nhiệm vụ khác

Giám đốc kinh doanh cũng sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp hoặc nếu như được cấp trên yêu cầu.

Yêu cầu đối với một giám đốc kinh doanh

Với những nhiệm vụ như vậy, một CCO cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông thường, công việc của giám đốc kinh doanh sẽ được đề cập rất chi tiết. Trong bảng mô tả công việc giám đốc kinh doanh tại các thông báo tuyển dụng việc làm giám đốc kinh doanh tại Hải Phòng.

Học vấn

Để ứng tuyển vào vị trí giám đốc kinh doanh. Ứng viên cần có bằng thạc sĩ trong các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, marketing hoặc các lĩnh vực liên quan. Bằng cấp chuyên sâu hơn sẽ trở thành lợi thế dành cho ứng viên ứng tuyển vào vị trí quan trọng này. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc tương đương vẫn có thể được chấp nhận.

Kinh nghiệm

Giám đốc kinh doanh cần có ít nhất mười năm kinh nghiệm đối với các hoạt động kinh doanh. Có kinh nghiệm xây dựng và triển khai thành công các chiến lược. Lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch.

Kinh nghiệm làm việc dày dặn là một trong những yêu cầu cần thiết khi ngồi vào vị trí CCO
Kinh nghiệm làm việc dày dặn là một trong những yêu cầu cần thiết khi ngồi vào vị trí CCO

Bên cạnh đó, CCO cũng cần có kinh nghiệm làm việc trong môi trường kinh tế tăng trưởng nhanh, phi tập trung. Và những môi trường làm việc dựa theo hiệu suất làm việc nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc từ xa cũng là một yêu cầu đối với CCO. Khi việc mở rộng quy mô của doanh nghiệp và gia tăng số lượng chi nhánh.

Kỹ năng

Ở vị trí giám đốc cấp cao phụ trách chức năng kinh doanh của doanh nghiệp như CCO. Kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng kinh doanh, marketing là những phẩm chất không thể thiếu. Ngoài ra, giám đốc kinh doanh còn cần thành thạo các kỹ năng giao tiếp và đàm phán, kỹ năng tổ chức quản lý, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng suy nghĩ chiến lược và kỹ năng phân tích.

Những thách thức một giám đốc kinh doanh phải đối mặt

CCO mang trong mình trọng trách rất lớn và có quyền lực chỉ đứng sau CEO. Vì vậy trách nhiệm và thách thức cũng sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Hiểu được giám đốc kinh doanh là gì. Nhưng bạn đã hiểu được những khó khăn và trở ngại lớn nhất với các CCO phải đối mặt hàng ngày chưa? Cùng haiphongjob.vn điểm qua những thách thức mà họ gặp phải. Để thấy rằng vị trí CCO phải thường xuyên làm việc dưới áp lực “khủng khiếp” như thế nào.

  • CCO dù được coi là có “quyền năng” lớn nhưng đôi khi vai trò không được xác định rõ ràng và chính xác.
  • CCO không báo cáo trực tiếp cho Hội đồng quản trị.
  • Công việc của CCO không được quyết định và chấm dứt chỉ từ Hội đồng quản trị.
  • CCO không có nguồn lực tài chính và nhân lực cần thiết để thực hiện công việc.
  • Không có chính sách và thủ tục giám sát và báo cáo hiệu quả tại chỗ và CCO không thể làm gì về điều đó.

Lộ trình phát triển nghề nghiệp giám đốc kinh doanh

Vị trí giám đốc kinh doanh hiện tại xuất hiện chủ yếu ở những doanh nghiệp lớn. Vậy lộ trình thăng tiến của nghề nghiệp này sẽ như thế nào?

Chiến lược kinh doanh trong các ngành công nghiệp luôn thay đổi và hướng đến người tiêu dùng. Vì vậy CCO cần phải đảm bảo được doanh nghiệp của họ cũng luôn theo kịp những thay đổi này. Điều này không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp đều có vị trí CCO. Tuy nhiên, với xu thế phát triển và sức cạnh tranh lớn như hiện nay. Ngày càng nhiều doanh nghiệp có xu hướng sử dụng nhân lực cho vị trí này. Thực hiện nhiệm vụ chính là chức năng kinh doanh.

Trong nhiều năm tới, có thể ngày càng nhiều CCO tiến tới đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành (CEO) hoặc chủ tịch
Trong nhiều năm tới, có thể ngày càng nhiều CCO tiến tới đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành (CEO) hoặc chủ tịch

Trong nhiều năm tới, có thể ngày càng nhiều CCO tiến tới đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành (CEO) hoặc chủ tịch. Hơn nữa, vị trí CCO thường xuyên làm việc gần gũi với khách hàng. Vì vậy đã có sẵn những kỹ năng và tố chất để chuyển sang vai trò đứng đầu.

Kết luận

Qua bài viết của haiphongjob.vn, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về công việc mà CCO đảm nhiệm cũng như vai trò của họ trong doanh nghiệp. Nhiệm vụ của CCO trong doanh nghiệp được đánh giá là vô cùng quan trọng. Hãy nắm chắc những vai trò này để có thể rèn luyện và trau dồi bản thân thật tốt. Giúp bạn có cơ hội trở thành một giám đốc kinh doanh chuyên nghiệp nhất trong tương lai.

Chúc các bạn thành công!

Gửi CV có ngay việc làm